ที่มาของคำว่า “ฮันนีมูน”

05/02/2016 | เปิดอ่าน 1537 ครั้ง

แชร์บทความนี้ให้เพื่อน


ที่มาของคำว่า “ฮันนีมูน”

คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะแต่งงานแล้วหรือยังไม่ได้แต่งงานต่างก็ไม่มีปัญหาในการบรรยายถึงฮันนีมูนในฝันของตัวเอง ทั้งนี้ในภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ หรือแม้แต่เพลงก็มักจะสร้างภาพว่าฮันนีมูนคือช่วงเวลาดีๆครั้งหนึ่งในชีวิตของคนเรา แต่อันที่จริงคำว่า “ฮันนีมูน” นั้นมีที่มาจากไหนและมีความหมายว่าอะไรกันแน่? อย่างไรก็ตามฮันนีมูนไม่ได้เกี่ยวข้องกับระดับความหรูหราอย่างที่หลายๆคนมักจะนิยามกันในปัจจุบัน

 

คู่รักบางคู่มองว่าฮันนีมูนราคาย่อมเยาคือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้การเดินทางของพวกเขามีความสุข ขณะที่อีกหลายๆคู่เลือกที่จะใช้จ่ายเงินอย่างสุรุ่ยสุร่ายเพื่อแลกกับประสบการณ์ที่น่าจดจำไปตลอดชีวิต ในบางวัฒนธรรมคู่รักจำนวนมากยังเลือกที่จะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงฮันนีมูน แต่บางคู่ก็เลือกที่จะเดินทางล่วงหน้าเพื่อสร้างสายสัมพันธ์กับคนรักอย่างคุ้มค่าคุ้มเวลา และนี่คือ 3 ที่มาของคำว่าฮันนีมูนที่ได้รับความนิยมสูงสุด
 

1. จันทรคติหรือการโคจรของดวงจันทร์

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ห้าก่อนคริสตกาล คำว่าฮันนีมูนได้บ่งชี้ถึงช่วงเวลาเฉลิมฉลองการแต่งงานของคู่สมรสใหม่ ซึ่งหลายๆวัฒนธรรมปฏิบัติตามปฏิทินจันทรคติ คู่สมรสจะดื่มเหล้าหมักจากน้ำผึ้งซึ่งเชื่อกันว่าช่วยกระตุ้นความต้องการทางเพศ ดังนั้นคำว่าฮันนีมูนจึงน่าจะมาจากเหล้าหมักจากน้ำผึ้ง (ฮันนี) กับจันทรคติ (มูน)

 

2. รักประเดี๋ยวประด๋าว

ในช่วงปี 1540 ผู้คนจำนวนมากติดใจสงสัยเกี่ยวกับความรักและการประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ การฮันนีมูนในช่วงนั้นจึงอ้างอิงถึงช่วงเวลาแห่งความสุขของคู่แต่งงานใหม่ (ฮันนี) กับการโคจรของดวงจันทร์ (มูน) ซึ่งหมายความว่าความสุขของคู่แต่งงานใหม่นั้นไม่มั่นคงและไม่นานก็ผ่านไปเหมือนกับการโคจรของดวงจันทร์นั่นเอง

 

3. ทัวร์บ่าวสาว

ในช่วงศตวรรษที่ 19 ของอังกฤษแทนที่ฮันนีมูนจะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและสร้างสายสัมพันธ์ของคู่รัก “ทัวร์บ่าวสาว” กลับได้รับความนิยมอย่างสูง คู่แต่งงานโดยเฉพาะที่มีฐานะดีจะเดินทางในช่วงฮันนีมูนเป็นระยะเวลาตั้งแต่หลายสัปดาห์ไปจนหลายเดือน ฟังดูโรแมนติกใช่ไหม? ขอบอกว่าไม่เลยเนื่องจากคู่แต่งงานใหม่จะไม่ได้เดินทางไปด้วยกันตามลำพัง พวกเขาจะพาเพื่อนๆและครอบครัวไปด้วย จุดประสงค์ก็เพื่อไปเยี่ยมเพื่อนและญาติๆที่ไม่ได้ไปร่วมงานแต่งงานของพวกเขานั่นเอง 

ฮันนีมูนสมัยใหม่

คู่รักยุคใหม่จะผสมผสานความโรแมนติกกับประเพณีดั้งเดิมเข้าด้วยกัน แทนที่จะเดินทางไปในคืนวันแต่งงานของตัวเอง พวกเขาจะใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆและครอบครัวประมาณ 2-3 วันก่อนที่จะเดินทางไปฮันนีมูนเป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อใช้เวลาอันมีค่าด้วยกัน ชาวอเมริกันจะใช้จ่ายโดยเฉลี่ยปีละ 8 พันล้านเหรียญในการฮันนีมูนของตัวเอง ขณะที่อีกหลายๆคู่ก็เลือกที่จะประหยัดเงิน อย่างไรก็ตามคำว่าฮันนีมูนก็มีความหมายและวิธีใช้แตกต่างกันไปตามกาลเวลา


 

Blogger : Marissa Higgins
Source : bustle.comแชร์บทความนี้ให้เพื่อน


Colla Colla Collagen Gluta Complex - อาหารเสริมคอลลาเจน

  Colla CollaCollagen Gluta Complex Plus 6,000​コーラコーラコラーゲン グルタ  コンプレックス プラス..

450บาท Ex Tax: 450บาท

FOS Detox - อาหารเสริมดีท็อกซ์ ดีท็อกซ์ลำไส้ ฟอส กลิ่นแอปเปิ้ล # 15 ซอง

  WellUpTM FOS Detox Apple Flavor อาหารเสริมดีท็อกซ์ FOS รสแอ๊ปเปิ้ล  ..

850บาท Ex Tax: 850บาท

Gluta Flora กลูต้า ฟลอร่า 30 Capsules

 กลูต้า ฟลอร่าGluta Flora ​コーラ コーラグルタ  フローラ  ปฏิวัติทุกความเชื่อเกี่ยว..

790บาท Ex Tax: 790บาท

OLABO เซรั่มปลูกผมและแชมพูรักษาผมร่วง เร่งผมยาว

ยาปลูกผม O LABO โล ลาโบ หยุดผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน O LABO เซรั่มปลูกผม&O LABO แชมพูรักษาผมร..

1,495บาท Ex Tax: 1,495บาท

ครีมผิวขาว Coe Fabulous White DD Body Essence SPF50 PA+++ 100mL

CoeFabulous White DD Body Essence SPF50 PA+++ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ครีมผิวขาว เนื้อเอสเซนส์ สูตรใ..

395บาท Ex Tax: 395บาท


แสดงความคิดเห็น