คุณเป็นคนเจ้าอารมณ์หรือไม่?

05/02/2016 | เปิดอ่าน 1596 ครั้ง

แชร์บทความนี้ให้เพื่อนคุณเป็นคนเจ้าอารมณ์หรือไม่?
 

ขณะที่ใครหลายๆคนอาจรู้สึกโกรธในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งซึ่งการทำเช่นนั้นก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถควบคุมอารมณ์ของตัวเองได้ ดังนั้นทางที่ดีคุณควรหาโอกาสพิจารณาตัวเองว่าเป็นคนเจ้าอารมณ์หรือเปล่า อารมณ์โกรธของคนปกติกับความเจ้าอารมณ์นั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามการระบายอารมณ์โกรธถือเป็นเรื่องปกติทั่วไป เนื่องจากเป็นอีกวิธีหนึ่งในการอยู่รอดและปรับตัวของมนุษย์ อารมณ์โกรธที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพจะสามารถแสดงออกมาได้หลากหลายรูปแบบ เช่น ความเดือดดาลหรือพฤติกรรมดื้อเงียบ ซึ่งอาจแสดงออกในรูปของอารมณ์ขุ่นเคืองใจ พูดจาหยาบคาย หรือใช้กำลัง ความเจ้าอารมณ์ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรง ระยะเวลา และผลพวงที่ตามมา หากคุณสงสัยว่าระดับอารมณ์โกรธของตัวเองปกติหรือไม่ ลองสังเกตจากสัญญาณดังต่อไปนี้


 

1. มีพฤติกรรมดื้อเงียบ
 

แตกต่างจากความโกรธทั่วไป (ไม่เสียงดังหรือรุนแรง) คุณมีอาการอย่างนี้โดยที่ไม่รู้สึกโกรธหรือเปล่า? อาจจะไม่ แต่ไม่แน่คุณอาจไม่รู้ตัวว่ามีอาการเช่นนี้อยู่ก็เป็นได้ เมื่อคุณมีพฤติกรรมดื้อเงียบ คุณจะแสดงออกโดยการพูดจาเสียดสี ไม่ยินดียินร้าย หรือพฤติกรรมในทางลบ เช่น โดดเรียนหรือหนีงาน ทำตัวห่างเหินเพื่อนและครอบครัว หรือเสื่อมถอยในการทำงานและพบปะผู้คน คนภายนอกอาจมองว่าคุณตั้งใจทำลายตัวเองแต่คุณอาจไม่รู้หรือไม่สามารถอธิบายการกระทำเหล่านั้นได้

 

2. ก้าวร้าวตลอดเวลา
 

ทุกคนมีอารมณ์โกรธแต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต่อยกำแพง ระบายความโกรธบนท้องถนน หรือพูดจาสบถหยาบคายใส่ผู้คนที่อยู่รอบข้าง หากคุณมีอาการถึงขั้นนี้ก็เห็นได้ชัดว่าคุณมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์โกรธอย่างแน่นอน ความก้าวร้าวมักจะแสดงออกในรูปแบบของอารมณ์ที่แปรปรวนหรือความเจ้าคิดเจ้าแค้นและอาจลุกลามกลายเป็นการทำร้ายร่างกายไปจนถึงทำลายทรัพย์สินและคนอื่นๆ

 

3. โทษคนอื่น
 

เมื่อมีเหตุการณ์เลวร้ายหรือสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น คุณมักจะโทษว่าเป็นความผิดของผู้อื่นแทนที่จะแสดงความรับผิดชอบเอง ดังนั้นคุณควรพยายามคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะโยนความผิดใส่คนอื่น

 

4. หงุดหงิดบ่อยเกินไป
 

การมีอารมณ์โกรธตลอดเวลานอกจากจะเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาแล้วมันยังอาจทำลายความสัมพันธ์ หน้าที่การงาน สังคม ชื่อเสียง หรือแม้แต่สุขภาพของคุณด้วย ทางที่ดีคุณควรรีบหาทางแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วเพื่อเห็นแก่ตัวเองและทุกคนที่อยู่รอบตัวคุณ

 

5. อารมณ์โกรธรุนแรงเกินสถานการณ์
 

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะมีอารมณ์โกรธ แต่ถ้าถึงขั้นสติแตกนี่ไม่เข้าท่าแล้วโดยเฉพาะกับปัญหาที่เล็กนิดเดียว ผู้ชายเกือบร้อยละสิบจะแสดงอารมณ์โกรธอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำลายข้าวของหรือทำให้ผู้อื่นบาดเจ็บจากปัญหาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

 

6. โกรธนานเกินไป
 

หากคุณรู้สึกโกรธนานเกินไปอาจเป็นไปได้ว่าคุณกำลังมีปัญหา เนื่องจากอะไรก็ตามที่เกิดขึ้นนานเกินไป รุนแรงเกินไป หรือบ่อยเกินไปมักจะกลายเป็นปัญหาทั้งสิ้น หากคุณรู้สึกว่าอารมณ์โกรธของตัวเองเข้าขั้นอันตราย ทางที่ดีคุณควรรีบขอความช่วยเหลือจากนักบำบัด อย่าลืมว่ายิ่งได้รับความช่วยเหลือเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีต่อตัวคุณเองเท่านั้น 

Blogger : Carolyn Steber
Source : bustle.comแชร์บทความนี้ให้เพื่อน


Colla Colla Collagen Gluta Complex - อาหารเสริมคอลลาเจน

  Colla CollaCollagen Gluta Complex Plus 6,000​コーラコーラコラーゲン グルタ  コンプレックス プラス..

450บาท Ex Tax: 450บาท

FOS Detox - อาหารเสริมดีท็อกซ์ ดีท็อกซ์ลำไส้ ฟอส กลิ่นแอปเปิ้ล # 15 ซอง

  WellUpTM FOS Detox Apple Flavor อาหารเสริมดีท็อกซ์ FOS รสแอ๊ปเปิ้ล  ..

850บาท Ex Tax: 850บาท

Gluta Flora กลูต้า ฟลอร่า 30 Capsules

 กลูต้า ฟลอร่าGluta Flora ​コーラ コーラグルタ  フローラ  ปฏิวัติทุกความเชื่อเกี่ยว..

790บาท Ex Tax: 790บาท

OLABO เซรั่มปลูกผมและแชมพูรักษาผมร่วง เร่งผมยาว

ยาปลูกผม O LABO โล ลาโบ หยุดผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน O LABO เซรั่มปลูกผม&O LABO แชมพูรักษาผมร..

1,495บาท Ex Tax: 1,495บาท

ครีมผิวขาว Coe Fabulous White DD Body Essence SPF50 PA+++ 100mL

CoeFabulous White DD Body Essence SPF50 PA+++ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด ครีมผิวขาว เนื้อเอสเซนส์ สูตรใ..

395บาท Ex Tax: 395บาท


แสดงความคิดเห็น